เปิดเซิฟเวอร์เกมคืออะไร ?

การเปิดเซิฟเวอร์เกมคืออะไร และมีความหมายอย่างไร ?

Server Game หรือ การเปิดเซิฟเวอร์เกม คือการที่ลูกค้ามีความประสงค์ที่จะเป็นเจ้าของเซิฟเวอร์ของแต่ละเกม เพื่อทำให้เข้าถึงความสามารถต่างๆ ของแอดมินเช่น การเสกของ การแก้ไขระบบ การปรับแต่งระบบ เพิ่มรายละเอียด เพิ่มม๊อดต่างๆ แม้กระทั่งระบบเติมเงิน ซึ่งการที่จะทำแบบนี้ได้ ลูกค้าจำเป็นจะต้องมีการเช่าเซิฟเวอร์เกมเพื่อมาใช้ในการรันเซิฟเวอร์เกมนั้นๆ ซะก่อน และผู้เปิดต้องรู้จักการกำหนดสเปคให้แต่ละเซิฟที่ตัวเปิดอีกด้วย

ข้อดีของการเป็นเจ้าของเซิฟเวอร์และข้อเสีย
ข้อดีคือ ลูกค้าสามารถบริหารจัดการเซิฟเวอร์ได้แบบครบวงจร แก้ไขได้เกือบทุกอย่างที่เราจะสามารถแก้ไขได้ นอกจากนี้แล้ว เซิฟเวอร์เกมยังเป็นแหล่งเงินที่ทำให้เราสามารถใช้เป็นงานอดิเรกในช่วงเวลาที่ว่างจากงานประจำได้อีกต่างหาก เช่น ปรับปรุงม๊อดต่างๆ การขายม๊อด ขายไอเท็มในเกมเป็นต้น หากเก่งแล้วยังสามารถเปิดเซิฟเกมแบบเป็นอาชีพได้อีกด้วย
ข้อเสียคือ การเป็นเจ้าของเซิฟเวอร์เกมนั้นจะมีค่าใช้จ่ายพอสมควร มากน้อยขึ้นอยู่กับสเกลของแต่ละเซิฟเกมซึ่งมีไม่เท่ากัน เช่น บางเซิฟเน้นสเปคสูง บางเกมเน้นสเปคต่ำ เน้นความเร็วเนต เน้นแรม เรื่องต่างๆเหล่านี้ล้วนมีค่าใช้จ่ายมาเกี่ยวข้องเป็นต้น

การศึกษาและวิธีการเปิดเซิฟเวอร์เกม ในปัจจุบันมีหลากหลายเกมที่เป็นเกมมีลิขสิทธิ์ และไม่มี ทางลูกค้าจะต้องทำความเข้าใจในแต่ละเกมที่จะเปิดด้วย เช่นการลองไปเล่นด้วยตัวเอง การลองหัดเขียนสคริป แก้ไขเซิฟต่างๆ ถึงจะความเข้าใจกับผู้เล่นที่มาเล่นได้เป็นอย่างดี เซิฟเวอร์เกมถึงจะสามารถไปต่อได้ หากเราไม่เข้าใจผู้เล่น เปิดได้ไม่นานเซิฟก็อาจจะมีปัญหาได้ แต่ก็มีข้อยกเว้น เช่น หากเราไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อหวังผลกำไร หรือรายได้จากการเปิดเซิฟเวอร์เกม หรือแค่ต้องการเปิดเล่นกับกลุ่มเพื่อน เราสามารถหาโหลดจากตัว Steam Dedicated List หรือรวมรายการเซิฟเกมแท้ของ steam ที่สามารถเปิดเซิฟได้ นำมาเปิดเพื่อเล่นได้แบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงิน ส่วนวิธีการเปิด หลายเกมในปัจจุบันมีสอนวิธีเปิดจากตามช่อง youtube เยอะแยะมากมาย สามารถเข้าไปเรียนรู้ได้ และนำมาหัดเปิดในคอมของเราก่อน หรือจะเช่าเซิฟที่มีสเปคต่ำๆ เพื่อหัดเปิดก่อนก็สามารถทำได้

เกมมีลิขสิทธิ์ คือเกมที่มีผู้ไปซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศเพื่อนำมาเปิดให้บริการในประเทศนั้นๆ เราไม่สามารถนำมาเปิดแข่งได้อีก หากยังขัดขืนนำมาเปิดแข่ง วันดีคืนดีเจ้าของลิขสิทธิ์มีอำนาจตามกฏหมายที่จะสามารถบุกจับผู้เปิดและดำเนินคดีทางกฏหมายได้ทันที... อันนี้ทางกฏหมายเราเรียกว่าเปิดเซิฟเถื่อน
เกมไม่มีมีลิขสิทธิ์ คือเกมที่เปิดให้เล่นฟรี โหลดตัวเซิฟนำมาเปิดฟรี เช่นพวก ark rust dayz arma 3 fivem และอื่นๆอีกมากมาย เปิดตัวนี้จะปลอดภัยที่สุด

***หากมีข้อสงสัยใดๆเกี่ยวกับการเปิดเซิฟเวอร์เกม สามารถสอบถามทางเราได้ทันที ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

สุดท้ายนี้ทางแอดมิน JVH หวังว่าจะจุดไฟให้เหล่านักพัฒนาเกมรุ่นใหม่ มีกำลังใจในการรันวงการเซิฟเกมของประเทศไทยให้ก้าวหน้าต่อไปได้อีกครับ สู้กันต่อไป..... 🙂